Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền ATGT ở Bắc Kạn

( Cập nhật lúc: 29/10/2021  )

Trong 9 tháng đầu năm, Ban An toàn giao thông tỉnh đã chỉ đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan thành viên và Ban ATGT các huyện, thành phố bám sát chủ đề triển khai nhiệm vụ tuyên truyền ngay từ đầu năm; chỉ đạo các đơn vị địa phương tuyên truyền pháp luật về TTATGT đảm bảo yêu cầuphòng chống dịch bệnh CoVid-19.

Về Nội dung tuyên truyền:Chủ yếu sử dụng bộ tài liệu tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT do Ban ATGT tỉnh ban hành, trong đó tập trung theo chủ đề của Năm ATGT 2021, tuyên truyền để xây dựng ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân, của cộng đồng đối với pháp luật và công tác đảm bảo TTATGT gắn với việc thực hiện các quy định ngành y tế trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19; vận động quần chúng nhân dân tham gia các phong trào giữ gìn TTATGT; cán bộ, công chức gương mẫu chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về TTATGT; trang bị những kiến thức, kỹ năng, quy định của pháp luật cho đối tượng là học sinh ở các bậc học, sinh viên và các tầng lớp nhân dân.

Về hình thức tuyên truyền được chuyển đổi sang nhiều hình thức để phù hợp với tình hình phòng, chống dịch bệnh COVID-19, hạn chế việc tập trung đông người, tăng cường các phương thức tuyên truyền thông qua các phương tiện thông tin truyền thông như báo chí, truyền hình, sử dụng tờ rời, áp phích... để đổi mới, đa dạng hóa, vận dụng khai thác có hiệu quả các loại hình tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng, địa bàn, khu vực; tuyên truyền thông qua công tác tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm hành chính; tuyên truyền, vận động bằng các mô hình như “Toàn dân tham gia đảm bảo TTATGT”, “Tổ nhân dân tự quản”, “Thanh niên với công tác an toàn giao thông”, “ Phụ nữ với công tác ATGT”.

Kết quả, trong 9 tháng đầu năm 2021, Ban ATGT đã chủ trì, phối hợp cùng các cơ quan thành viên và Ban ATGT các huyện, thành phốtrao tặng 2.000 mũ bảo hiểm đạt chuẩn và 350 áo phao cứu sinh cho các đơn vị, địa phương; Cấp phátLogo “Đã uống rượu, bia - không lái xe” (8.000 chiếc); in Băng zôn (80 chiếc) để cấp phát cho các đơn vị, địa phương; mua sách “ Văn hóa giao thông cấp mầm non”, “Hướng dẫn giao thông cấp mầm non”, cấp phát cho các trường mầm non (314 cuốn), in biển tuyên truyền về an toàn giao thông (40 biển) cấp phát cho các trường học; tổ chức việc cắm biển tuyên truyền pháp luật về TTATGT trên tuyến ĐT.254, huyện Chợ Đồn; Mua sắm, trang bị 05 máy trình chiếu cho 05 Ban ATGT các huyện và cơ quan thành viên; Sửa đổi, ban hành và cấp phát bộ tài liệu tuyên truyền chung của toàn tỉnh cho các cơ quan, địa phương.

Lực lượng CSGT Công an các huyện, thành phố đã tập trung rà soát, nâng cao chất lượng, hiệu quả 12 mô hình tự quản, như: “Măng non với An toàn giao thông”, “Trường học an toàn giao thông”; tổ chức cuộc thi “Đã uống rượu bia không lái xe” tại 03 xã, phường và duy trì hoạt động 21 khu dân cư ATGT trên địa bàn thành phố Bắc Kạn. Cấp phát 1.650 tờ rơi tuyên truyền Luật GTĐB, 3.600 bản cam kết chấp hành Luật Giao thông đường bộ. Tổ chức 08 buổi tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh tại các điểm họp chợ, khu đông dân cư.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo Trung tâm Văn hóa tỉnh thực hiện tuyên truyền lưu động phục vụ nhân dân; Sở Tư pháp tuyên truyền Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ, Luật Phòng chống tác hại rượu bia với gần 100 hộ dân, biên soạn và cấp phát 150 cuốn tài liệu, trong đó có nội dung cơ bản của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia;

Sở Thông tin và Truyền thông đã ban hành 17 văn bản cung cấp thông tin, hướng dẫn tuyên truyền cho các cơ quan báo chí, truyền thông và hệ thống Thông tin cơ sở.

Sở GD&ĐT phối hợp với Công ty Vinamotor tổ chức tập huấn triển khai Chương trình giáo dục "ATGT cho nụ cười trẻ thơ" cho giáo viên cấp tiểu học năm học 2020-2021, đã tổng hợp được 6.537 bài dự thi. Kết quả: 01 GV lọt tốp 30, được tham gia dự thi vòng 2, 03 giải Khuyến khích; học sinh đạt 15 giải (01 giải Ba, 14 giải Khuyến khích). Trong 9 tháng đầu năm 2021 có 01 trường hợp học sinh lớp 7 tử vong do TNGT; có 23 học sinh vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Các cấp Hội Nông dân trong tỉnh tổ chức lồng ghép tuyên truyền cho hơn 50.000 lượt Hội viên tham gia; tiếp tục duy trì hoạt động của 47 mô hình “Chi hội nông dân đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông”. Vận động nông dân góp công duy tu, bảo dưỡng, làm mới đường giao thông nông thôn. Phối hợp Báo Bắc Kạn xây dựng được 2 chuyên mục “Nông dân với Hội - Hội với nông dân”, đăng tải tin, bài trên Trang thông tin điện tử; Các cấp Hội LHPN trong tỉnh tiếp tục tuyên truyền vận động hội viên thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”... thu hút 8.722 lượt cán bộ, hội viên phụ nữ tham dự; chỉ đạo các cấp Hội tiếp tục thực hiện tốt việc gắn biển và duy trì hiệu quả các mô hình “Đội mũ cho con trọn tình cha mẹ”, đoạn đường phụ nữ tự quản,nghiêm túc chấp hành về hành lang an toàn giao thông…tổ chức được 05 cuộc truyền thông “Phụ nữ tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông vì hạnh phúc của mỗi gia đình”.Ủy ban MTTQ các cấp tăng cường thông tin tuyên truyền sâu rộng, mạnh mẽ trong các tầng lớp nhân dân về các quy định pháp luật an toàn giao thông; tuyên truyền, vận động xây dựng gia đình, khu dân cư bảo đảm ATGT trong phong trào “Toàn dân tham gia bảo đảm TTATGT”. Cấp phát 6.300 cuốn Bản tin Công tác Mặt trận và các đoàn thể tỉnh Bắc Kạn (phát hành mỗi quý 2.100 cuốn/số) với nhiều tin, bài về nội dung tuyên truyền về ý thức chấp hành quy định của pháp luật về bảo đảm TTATGT, gương người tốt, việc tốt trong chấp hành quy định về an toàn giao thông...

Các cơ quan báo chí xây dựng 12 phóng sự, 20 tin và 13 bài ảnh phản ánh, 36 bản tin, 14 chuyên mục phát thanh về công tác tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, Luật Giao thông đường thủy và Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia, công tác bảo đảm TTATGT của lực lượng chức năng, công tác xử lý các hành vi vi phạm TTATGT, các đợt cao điểm đảm bảo trật tự ATGT phát sóng trên các kênh truyền hình của địa phương, kênh ANTV, kênh truyền hình Quốc phòng...và các trang báo, cổng thông tin điện tử. Đài Phát thanh &Truyền hình Bắc Kạn duy trì Bản tin An toàn giao thông, phát sóng 1 lần/ tuần, thời lượng 5 phút trên sóng phát thanh và truyền hình tỉnh. Hệ thống TTCS thực hiện tuyên truyền đầy đủ các nội dung thông tin được cung cấp trên hệ thống truyền thanh cấp huyện, cấp xã.

Trong các tháng cuối năm, Ban ATGT tỉnh sẽ tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, phối hợp với các Sở, ban, ngành tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan thành viên Ban ATGT tỉnh, các địa phương chủ động thực hiện tốt công tác tuyên truyền.

Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục chỉ đạo, định hướng các cơ quan báo, đài của địa phương và của Trung ương đóng trên địa bàn tăng cường thời lượng phát sóng và đưa tin tuyên truyền về các hoạt động về ATGT đặc biệt trong dịp lễ, tết và cuối năm. Tiếp tục phối hợp với Ban ATGT tỉnh và các Sở, ngành tuyên truyền pháp luật về bảo đảm TTATGT theo chủ đề của Năm ATGT 2021.

Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh và Báo Bắc Kạn tăng cường và nâng cao hiệu quả các chuyên mục, tin bài, các chương trình, nội dung về công tác bảo đảm TTATGT, phối hợp với Ban ATGT tỉnh phát sóng các thông điệp về an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2022, phản ánh kịp thời hoạt động của các lực chức năng, gương người tốt, việc tốt trong công tác ATGT, sắp xếp, bố trí thời gian phát sóng chương trình ATGT vào thời gian thích hợp để thu hút người xem.

Các Sở, Ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan thành viên của Ban ATGT tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội theo chức năng nhiệm vụ đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về TTATGT để nâng cao ý thức tự giác của người tham gia giao thông, có hình thức tuyên truyền pháp luật TTATGT phù hợp với điều kiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Mặt trận Tổ quốc tỉnh đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia bảo đảm TTATGT. Phát huy vai trò của Hội Nông dân tỉnh, Tỉnh đoàn trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức đối với thanh thiếu niên và người dân trên địa bàn nông thôn trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về TTATGT. Liên đoàn lao động tỉnh tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, vận động công nhân, viên chức, lao động tự giác chấp hành pháp luật TTATGT./.

Hà Thị Ngần