Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hội nghị trao đổi nghiệp vụ thanh tra về hoạt động nhượng quyền thương mại trong lĩnh vực bưu chính.

( Cập nhật lúc: 16/11/2023  )

Sáng ngày 14/11/2023,Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị trực tuyến trao đổi nghiệp vụ thanh tra về hoạt động nhượng quyền thương mại trong lĩnh vực bưu chính với 63 điểm cầu tại các địa phương.

Theo đó, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 điểm cầu tại các tỉnh/ thành phố. Tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn, Ông Nông Văn Niệp, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đại biểu của các đơn vị gồm: Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh; Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông và Phòng Công nghệ thông tin-BCVT.

 

Ảnh: Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông phổ biến chuyên đề: “Vấn đề quản lý hoạt động nhượng quyền thương mại - Góc nhìn theo pháp luật bưu chính và pháp luật thương mại”; “Xử lý vi phạm hành chính về hoạt động nhượng quyền thương mại trong lĩnh vực bưu chính”. Đại diện doanh nghiệp bưu chính trao đổi chuyên đề “ Một số vấn đề về cơ chế kiểm soát hoạt động nhượng quyền thương mại trong lĩnh vực Bưu chính”.

Theo báo cáo tại Hội nghị, thời gian qua, bưu chính là một ngành đóng góp đáng kể cho ngân sách, phục vụ đông đảo người dân, xã hội, nhiều doanh nghiệp bưu chính đã đứng vững và phát triển mạnh trên thị trường, tạo công ăn việc làm cho nhiều người lao động, có doanh thu lên đến vài chục nghìn tỷ đồng, với khối lượng gói kiện hàng hóa và vận chuyển, phát lên đến hàng nghìn tấn mỗi năm.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, bưu chính cũng bộc lộ những tồn tại, bất cập như tình trạng lợi dụng dịch vụ bưu chính đề vận chuyển hàng lậu, hàng cấm, hàng giả, hàng nhái, hàng không có nguồn gốc, xuất xứ có diễn biến phức tạp; doanh nghiệp bưu chính thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện nhưng không thông báo cho Sở TT&TT tại địa phương gây khó khăn trong công tác quản lý nhà nước; giảm giá, khuyến mại vượt mức quy định, cạnh tranh không lành mạnh gây mất ổn định thị trường; hay tình trạng xin cấp giấy phép bưu chính mục đích là để phương tiện vận chuyển được đi vào các tuyến phố cấm hoặc trong giờ ưu tiên, hoặc nhằm tránh sự kiểm tra, kiểm soát của các cơ quan quản lý nhà nước. Đặc biệt nổi lên hoạt động nhượng quyền thương mại trong hoạt động bưu chính, tiềm ẩn gây thiệt hại cho các đại lý, người dân tham gia mô hình này.

Trong khuôn khổ của Hội nghị, đại biểu tham dự đã thảo luận, cho ý kiến về các vướng mắc trong quản lý hoạt động bưu chính của Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố; công tác phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương trong thanh, kiểm tra; khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp bưu chính và đề xuất các giải pháp tháo gỡ../. 

Trần Thị Thu Hằng