Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Nhà mạng trong nước ngừng phát hành SIM di động tại đại lý từ 10/9

( Cập nhật lúc: 19/09/2023  )

Nhằm hạn chế tình trạng SIM rác tràn lan, các nhà mạng trên toàn quốc sẽ ngừng bán SIM di động tại đại lý, điểm bán từ ngày 10/9.

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết nhà mạng sẽ dừng bán sim qua đại lý từ 10/9 để giảm sim không chính chủ.Theo thống kê từ nhà mạng trong số 1,5 triệu sim mới ra thị trường gần đây, Bộ cho biết khoảng 80% sim phát hành qua kênh đại lý, 10% trực tiếp từ nhà mạng và 10% qua kênh chuỗi, như các hệ thống bán lẻ điện thoại lớn.

 

Ảnh minh họa

Chiếm phần lớn doanh số bán sim, tuy nhiên kênh đại lý còn nhiều lỗ hổng. Hiện nay, phần lớn sim mới kích hoạt đến từ các nhà mạng lớn, đều đã kết nối trực tiếp vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Sim chỉ được hoạt động nếu dữ liệu trùng khớp. Tuy nhiên, tại nhiều cửa hàng sim thẻ, người dùng vẫn có thể dễ dàng mua sim đã kích hoạt và dùng luôn. Điều này đến từ việc các đại lý "lách luật", thuê người đứng tên thuê bao, sau đó bán ra thị trường cho người khác. Theo Thứ trưởng Long, điều này dẫn đến tình trạng sim bán ra vẫn đầy đủ thông tin theo Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, nhưng không chính chủ, góp phần tạo ra vấn nạn cuộc gọi rác, tin nhắn rác thời gian qua.

Nguyễn Thị Hải Yến