Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Công bố chỉ số năng lực cạnh tranh (DDCI) năm 2020

( Cập nhật lúc: 26/01/2021  )

Vừa qua, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện, thành phố, các sở, ban, ngành (DDCI) tỉnh Bắc Kạn năm 2020. Đồng chí Nguyễn Long Hải - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Phương Thị Thanh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Đinh Quang Tuyên - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố cùng gần 60 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu dự Hội nghị công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh (DDCI) 

Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh có vai trò quan trọng trong việc thu hút đầu tư, được xem là một trong những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của các cấp chính quyền địa phương trong quá trình phát triển kinh tế. Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn lần thứ XI đã xác định nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh là một trong bốn nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ 2016 – 2020.

Năm 2020 là năm thứ ba liên tiếp tỉnh Bắc Kạn thực hiện khảo sát Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện, thành phố và các sở, ban, ngành. Hiệp hội doanh nghiệp được giao nhiệm vụ chủ trì phối hợp với Liên minh HTX và Hội doanh nhân trẻ thực hiện khảo sát Chỉ số DDCI.

Đối với điểm khảo sát xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp Sở ban ngành trực thuộc tỉnh và các cơ quan ngành dọc Trung ương bao gồm 7 chỉ số thành phần là: (1) Tính minh bạch thông tin và tiếp cận thông tin; (2) Chi phí thời gian khi giải quyết TTHC; (3) Tính năng động; (4) Chi phí không chính thức; (5) Hỗ trợ Doanh nghiệp, Hợp tác xã, Hộ kinh doanh trong hoạt động sản xuất kinh doanh; (6) Thiết chế pháp lý; (7) Cạnh tranh bình đẳng; Bảng xếp hạng điểm số DDCI năm 2020 của các sở, ban, ngành là cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn có sự phân hóa rõ nét. Sở Thông tin và Truyền thông nằm trong nhóm các sở, ban, ngành có vị trí xếp hạng cao. Năm 2020, đơn vị tăng 01 bậc xếp hạng, đứng vị trí thứ 1/19 sở, ngành. Các chỉ số thành phần của Sở đều được các doanh nghiệp, Hợp tác xã và Hộ kinh doanh đánh giá cao,dẫn đầu khối các sở, ban, ngành, cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh với 94,43 điểm. Vị trí tiếp theo là Sở Tư pháp, Sở Kế hoạch và Đầu tư. Xếp cuối là Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng tỉnh với 75,49 điểm.

Đồng chí Hà Văn Tiến – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tham luận tại hội nghị.

Khối các cơ quan ngành dọc Trung ương, đứng đầu bảng là Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh với 95,77 điểm, tiếp theo là Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Cục Thi hành án dân sự; cuối bảng là Bảo hiểm xã hội tỉnh với 76,16 điểm.

Đối với điểm khảo sát xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện thành phố bao gồm 8 chỉ số thành phần bao gồm 7 chỉ số thành phần thuộc khối các sở ngành và thêm chỉ số thành phần Tiếp cận đất đai.Kết quả, huyện Chợ Đồn đứng đầu bảng xếp hạng khối các huyện, thành phố với 93,66 điểm, đứng thứ hai là huyện Ngân Sơn và thứ ba là thành phố Bắc Kạn. Thấp nhất là huyện Chợ Mới với 85,95 điểm.

Theo khảo sát của Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, công tác cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của các huyện, thành phố, sở, ban ngành trong tỉnh năm 2020 đạt được những kết quả tích cực so với năm 2019.  11/37 sở, ban, ngành vị trí xếp hạng giữ nguyên; 11/37 huyện, sở, ban, ngành có vị trí xếp hạng tăng; 11/37 huyện, thành phố, sở, ban, ngành có vị trí xếp hạng giảm; 04 đơn vị khảo sát lần đầu. Chênh lệch điểm số giữa các huyện, thành phố không quá lớn, giữa điểm cao nhất và thấp điểm nhất là 7.71điểm.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phương Thị Thanh ghi nhận những chuyển biến tích cực về kết quả Chỉ số DDCI năm 2020 so với những năm trước. Mục tiêu chung cần hướng tới là tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, từ đó đóng góp chung vào sự phát triển của tỉnh. Trên cơ sở kết quả khảo sát, đánh giá năm 2020, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị UBND tỉnh, các sở, ngành và các huyện, thành phố xây dựng giải pháp, lộ trình cụ thể để nâng cao Chỉ số DDCI, trong đó yêu cầu đối tượng khảo sát rộng hơn, nội dung đánh giá phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương và mặt bằng chung của cả nước.

Tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, để triển khai tốt hơn nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Long Hải đánh giá cao và biểu dương đóng góp của các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố trong việc tích cực cải thiện Chỉ số DDCI. Cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh không chỉ trực tiếp sản xuất mà thông qua việc cho ý kiến đánh giá DDCI đã góp phần vào cải cách hành chính của tỉnh. Trên cơ sở kết quả năm 2020, mỗi sở, ngành, huyện, thành phố có điều kiện “soi và sửa”, từ đó có những giải pháp tích cực hơn để khắc phục mặt hạn chế đã được chỉ ra nhằm nâng cao Chỉ số DDCI trong những năm tới. cần tiếp tục nâng cao vai trò của người đứng đầu trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; quyết tâm đẩy mạnh cải cách hành chính, trong đó trọng tâm là thủ tục hành chính…theo hướng công khai, minh bạch, hiện đại hóa gắn với trung tâm hoạt động hành chính công, dịch vụ công trực tuyến; tăng cường công tác kiểm tra công vụ đối với công chức, viên chức; thường xuyên tổ chức gặp mặt đối thoại với doanh nghiệp...

Đồng chí Nguyễn Long Hải- Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho cá nhân, tập thể có thành tích tiêu biểu.

Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 3 tập thể, 01 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh./.


Ngô Huy Thắng