Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Dự Đại hội trực tuyến: Cách làm sáng tạo để vượt khó của tuổi trẻ Sở Thông tin và Truyền thông

( Cập nhật lúc: 23/04/2022  )

Tổ chức Đại hội Đoàn dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến là cách làm sáng tạo mà Chi đoàn Sở Thông tin và Truyền thông đã thực hiện thành công trong hoàn cảnh thích ứng linh hoạt với diễn tiến mới của dịch covid-19 tại đơn vị!

Ngày 20/4/2022, Chi đoàn Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức Đại hội Chi đoàn Sở khóa V, nhiệm kỳ 2022 - 2024. Điểm mới là Đại hội Chi đoàn Sở được tổ chức song song dưới hai hình thức: Trực tiếp và trực tuyến thông qua hệ thống phần mềm nguồn mở Jitsi Meet do Bộ Thông tin và Truyền thông phát triển.  

Đồng chí Phạm Hoài Nam - Bí thư Chi đoàn phát biểu tại Đại hội dưới hình thức trực tuyến

Theo đó, Đại hội diễn ra tại điểm cầu chính là trụ sở Sở TT&TT với sự tham dự của đồng chí Nông Văn Niệp - Phó Bí thư Chi bộ Sở Thông tin và Truyền thông, đại biểu Đoàn Các cơ quan tỉnh cùng 15 trong tổng số 22 đoàn viên Chi đoàn. 07 đoàn viên đang thuộc diện cách ly y tế theo quy định vì dịch bệnh Covid-19 tham dự tại các điểm cầu cá nhân được kết nối thông qua hệ thống phần mềm Jitsi Meet tại địa chỉ. https://meet.jit.si.

Tham dự Đại hội, Đồng chí Triệu Hồng Sơn - Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn Các Cơ quan tỉnh, Trưởng khối Kinh tế Kỹ thuật đánh giá cao công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội của Chi đoàn Sở Thông tin và Truyền thông, đồng thời cho biết: Qua ghi nhận, những thay đổi về hình thức Đại hội Chi đoàn Sở TT&TT không làm ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng Đại hội. Đại hội Chi đoàn Sở TT&TT đã diễn ra trong không khí trang trọng, đảm bảo đúng Điều lệ Đoàn, hướng dẫn thực hiện Điều lệ Đoàn về nội dung sinh hoạt chi đoàn định kỳ và các quy định về quy trình, thủ tục công tác nhân sự đại hội Đoàn các cấp. Đây là cách làm sáng tạo của Chi đoàn Sở Thông tin và Truyền thông cần được các đơn vị học hỏi và nhân rộng. Bởi việc làm này có ý nghĩa thiết thực trong thời điểm hiện nay khi các tổ chức cơ sở Đoàn thuộc Đoàn CCQ tỉnh đang chuẩn bị tiến hành Đại hội trong điều kiện tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

Chỉ trong vòng 01 buổi làm việc dưới hai hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, Đại hội Chi đoàn Sở Thông tin và Truyền thông đã diễn ra thuận lợi với chất lượng hình ảnh, âm thanh tốt, đường truyền ổn định. Đại hội đã thực hiện đầy đủ các bước tổng kết việc thực hiện nghị quyết Đại hội khóa IV, nhiệm kỳ 2019 - 2022 và xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ mới; thảo luận, đóng góp ý kiến vào dự thảo các văn kiện của Đoàn cấp trên; bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới và bầu đoàn đại biểu dự Đại hội cấp trên.

Đồng chí Phạm Hoài Nam - Bí thư Chi đoàn Sở Thông tin và Truyền thông khóa V, nhiệm kỳ 2022 - 2024, cũng là 1 trong số các đoàn viên dự Đại hội qua hình thức trực tuyến chia sẻ: Đây là lần đầu tiên Đại hội Chi đoàn Sở TT&TT được tổ chức kết hợp 2 hình thức trực tiếp với trực tuyến thay thế cho phương án Đại hội tổ chức tập trung theo dự kiến trước đó. Việc làm này đã khắc phục được khó khăn do hơn 1/3 số lượng đoàn viên không thể tham dự trực tiếp vì đang thuộc diện cách ly y tế theo quy định. Với hình thức này, 100% đoàn viên chi đoàn đều có thể tham dự và lĩnh hội đầy đủ nội dung của Đại hội dù đang thuộc diện FO cách ly tại nhà hoặc tại cơ sở y tế.

Là cơ quan quản lý nhà nước về công nghệ thông tin và truyền thông, trực tiếp tham mưu triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin và chương trình chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông luôn tiên phong đi đầu, nêu gương trong thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin vào nội bộ hoạt động đơn vị. Trong đó, có thể kể đến mô hình hoạt động chào cờ và sinh hoạt dưới Cờ được Sở duy trì thường xuyên vào sáng thứ 2 hằng tuần thông qua hình thức trực tuyến tại 2 điểm cầu chính gồm trụ sở Sở Thông tin và Truyền thông, Trung tâm CNTT&TT và các điểm cầu phụ dành cho công chức, viên chức, người lao động thuộc diện FO cách ly y tế.

Ứng dụng công nghệ thông tin, trong đó có hình thức họp trực tuyến thông qua phần mềm là giải pháp hữu hiệu giúp nâng cao hiệu quả công việc, đồng thời thúc đẩy lộ trình chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh tiến nhanh hơn. Jitsi Meet là phần mềm hội nghị truyền hình mã nguồn mở chạy trên nhiều hệ điều hành khác nhau, do Trung tâm Chính phủ điện tử - Cục Tin học hoá thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông phát triển với nhiều tính năng cần thiết cho cuộc họp trực tuyến trên nền Internet, được bảo mật tốt và được tối ưu so với các giải pháp nguồn mở khác. Các cơ quan tổ chức có thể sử dụng Jitsi để tổ chức các cuộc họp trực tuyến trong hoạt động của cơ quan, đơn vị mình./.


Nguyễn Nga