Skip Ribbon Commands
Skip to main content


Sau thời điểm nghỉ Tết Nguyên đán, tình hình lừa đảo trực tuyến tiếp tục diễn ra phức tạp, nhiều người dân bị “sập bẫy” trước những thủ đoạn ngày càng tinh vi của đối tượng lừa đảo.


Cục An toàn thông tin vừa ban hành báo cáo gửi các Bộ, ngành, địa phương cảnh báo tình hình an toàn thông tin tháng 12/2023 và thống kê kết nối chia sẻ dữ liệu về mã độc, giám sát.


Ngày 15/01/2024, UBND tỉnh ban hành Công văn số 315/UBND-VXNV về việc chỉ đạo tăng cường công tác đảm bảo an toàn thông tin mạng trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.


Dọn dẹp sự bừa bộn trên không gian số để không lộ lọt dữ liệu cá nhân


Cuộc gọi lừa đảo Deepfake là hình thức người lừa đảo sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) làm giả gương mặt, giọng nói của người thân hoặc bạn bè để tạo ra những đoạn video call để đánh lừa nạn nhân. Thông thường những cuộc lừa đảo này sẽ liên quan đến vấn đề tài chính và bắt người dân phải chuyển tiền cho chúng.


Nhằm nâng cao cảnh giác và trách nhiệm bảo đảm an toàn thông tin mạng theo quy định của pháp luật trong thời gian diễn ra dịp nghỉ lễ Tết Dương lịch 2024 và Tết Nguyên đán Giáp Thìn, Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp triển khai một số biện pháp.


Giao dịch điện tử sửa đổi gồm 7 chương, 54 điều. Trong đó, theo điều 6, chương I, có tám hành vi bị nghiêm cấm trong giao dịch điện tử gồm:


Mặc dù AI và các công nghệ mới nổi khác có thể hỗ trợ cuộc chiến chống lại phần mềm độc hại và lừa đảo, các tổ chức vẫn cần phân bổ ngân sách lớn để cải thiện an toàn thông tin mạng (an ninh mạng) hàng năm. Tội phạm mạng tiếp tục sử dụng AI để tạo ra các cuộc tấn công phức tạp hơn


Một số dấu hiệu nhận biết các nhóm lừa đảo trực tuyến trên không gian mạng Việt Nam.


Trong tháng 11/2023, Hệ thống kỹ thuật của NCSC đã ghi nhận có 71.998 điểm yếu, lỗ hổng an toàn thông tin tại các hệ thống thông tin của các cơ quan Nhà nước.

1234