Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tăng cường tuyên truyền phòng ngừa tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

( Cập nhật lúc: 06/07/2024  )

Thời gian gần đây, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diễn biến phức tạp. Nắm được tâm lý người dùng mạng xã hội, các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng liên tục thay đổi cách thức, trong đó có sử dụng thủ đoạn “Công nghệ Deepfake” làm giả cuộc gọi “video call” nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nạn nhân.

Trước đó, từ tháng 4/2020, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (Cục ATTT, Bộ TT&TT) đã đưa trang web https://khonggianmang.vn/ đi vào hoạt động. Đây là địa chỉ tin cậy cập nhật nhanh các thông tin về phương thức, thủ đoạn lừa đảo mới (qua các chuỗi điểm tin tuần nhận diện các hình thức lừa đảo trực tuyến phổ biến hiện nay) và còn cung cấp một loạt giải pháp kỹ thuật, đồng thời hướng dẫn việc đảm bảo an toàn thông tin cho các cơ quan, tổ chức và người dùng cá nhân.

Nhằm nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, cơ quan, đơn vị và Nhân dân về tình hình tội phạm công nghệ cao trên không gian mạng, Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị các đơn vị quan tâm thực hiện các nội dung sau:

Các sở, ngành tỉnh tuyên truyền rộng rãi đến đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức về các phương thức, thủ đoạn của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng viễn thông và mạng internet (cập nhật tại trang web https://khonggianmang.vn/ và các ấn phẩm, trang thông tin điện tử chính thống), từ đó tự trang bị kiến thức, hiểu biết về phương thức, thủ đoạn của tội phạm trên không gian mạng để chủ động cảnh giác, có ý thức tự phòng, tự quản, tự bảo vệ tải sản và tố giác với cơ quan chức năng khi phát hiện nghi vấn hoạt động phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh ưu tiên thời lượng, dung lượng đăng các tin, bài tuyên truyền về các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm, vi phạm trên không gian mạng trên hạ tầng truyền thông của đơn vị.

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo Phòng Văn hóa Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và truyền thông, Tổ công nghệ cộng đồng tại địa phương… tuyên truyền rộng rãi về các phương thức và các biện pháp phòng ngừa thủ đoạn lừa đảo của tội phạm công nghệ cao trên hệ thống thông tin cơ sở. Trong đó, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền phù hợp với từng nhóm đối tượng để tăng khả năng tiếp cận thông tin của người dân.

Lưu ý: Bên cạnh các tin, bài, nội dung tại trang web https://khonggianmang.vn/ của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, đề nghị các cơ quan, đơn vị tham khảo, chia sẻ thêm thông tin, nội dung tại fanpage https://www.facebook.com/congnghecaobackan?mibextid=ZbWKwL/.

Nguyễn Thị Hải Yến